Da nổi mụn khi dùng sản phẩm dưỡng da mới và cách xử lý

aha bha break out ceramide da mụn dưỡng ẩm hyaluronic acid purging retinol vitamin A

Khi sử dụng sản phẩm mới thường có hiện tượng da bị nổi mụn. Khi xuất hiện mụn do dùng sản phẩm mới được chia thành 2 loại Purging (đẩy mụn) và Break out (nổi mụn do dị ứng). 

Purging (đẩy mụn ) vs Breakout (mụn do di ứng)

Purging (đẩy mụn):

Xuất hiện khi dùng các “hoạt chất” mới trên da như retiniods, AHA’s, BHA’s và các hoạt chất khác có khả năng thúc đẩy quá trình cell turn over (thay tế bào) và cho phép mụn xuất hiện trên bề mặt da nhanh hơn tốc độ bình thường. Điểm nhận biết rõ rệt nhất chính là bề mặt sẽ xuất hiện nhiều mụn: Mụn đỏ, mụn đầu trắng hoặc có thể là mụn mủ. Nguyên nhân chính là do sự thẩm thấu của acid và lớp tế bào sừng bên dưới biểu bì giải phóng lỗ chân lông, khiến phần mụn ẩn nằm sâu bên trong nhanh chín và “trồi” lên trên. Vị trí thường thấy của tình trạng purging này là ở vùng da nhiều mụn ẩn, mụn đầu đen hoặc sần sùi.

Nhiều người nghĩ đây là một việc rất tệ hại, hay sai lầm và ngưng dùng sản phẩm trước cả khi giai đoạn purging kết thúc. Với “purging”, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều. Sau tầm 4-6 tuần sẽ tự trồi lên và hết, làn da của bạn sẽ sạch và mụn, bụi bẩn được đẩy lên trên bề mặt.

Breakout (nổi mụn do kích ứng):

Ngược lại, nếu các chị của H2 dùng những sản phẩm bình thường thôi như kem dưỡng ẩm đơn thuần, ko có tác dụng thúc sinh tế bào mới hay có chứa bất cứ "hoạt chất" nào nhưng mụn lại xuất hiện , hoặc xuất hiện các biểu hiện như ngứa, mẩn, hay bùng mụn. Mụn này kéo dài tầm 2 tháng trở lên và không kiểm soát. Đây cũng là tên gọi khác cho hiện tượng dị ứng, kích ứng. Điều này xảy ra là do làn da quá mẫn cảm hoặc không tương thích với các sản phẩm loại bỏ tế bào chết hoặc dưỡng ẩm ...đang dùng.

Làm gì khi da Purging:

- Cần hạn chết dùng các sản phẩm không có lợi cho da như cồn, hương liệu, tinh dầu...

- Tăng cường dưỡng ẩm cho da như : Ceramide , Hyaluronic Acid...

- Dùng Vitamin CAzelaic acid để trị thâm mụn và sẹo sau mụn.

Làm gì khi da Break out:

- Ngưng ngay sản phẩm đang sử dụng là điều quan trọng nhất lúc này!

- chọn sản phẩm làm sạch, dưỡng và chống nắng có chứa thành phần lành tính và cách tốt nhất là nên tối giản hóa các bước skincare để tránh cho da bị “quá tải”.
Nếu còn đang thắc mắc và không biết nên làm sao, bên góc phải màn hình, H2 luôn ở đó, lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của mình.


Bài trước Bài tiếp