Da nổi mụn khi dùng sản phẩm dưỡng da mới và cách xử lý

aha bha break out ceramide da mụn dưỡng ẩm hyaluronic acid purging retinol vitamin A

Khi sử dụng sản phẩm mới thường có hiện tượng da bị nổi mụn. Khi xuất hiện mụn do dùng sản phẩm mới được chia thành 2 loại Purging (đẩy mụn) và Break out (nổi mụn do dị ứng). 

Purging (đẩy mụn ) vs Breakout (mụn do di ứng)

Purging (đẩy mụn):

Tai sao da nổi mụn (purging) khi dùng AHA, BHA, RE, VITC…. Nổi mụn vại tốt hay xấu, chừng nào mụn mới hết? blah blah các thứ gom góp lượm nhặt được…!!!

- Tại sao da lên mụn ?

Lỗ chân lông của chúng ta , mặc dù không nhìn thấy được vẫn có chứa micro – comedones (tạm gọi là các nút dầu). Các nút dầu này thường khá nhỏ nên được gọi là micro. Dưới mắt thường thì không thấy tồn tại nhưng dưới kính hiểu vi, các nút micro này có chứa dầu, tế bào chế, và cả vi khuẩn.

Khi chúng ta dùng hoạt chất như AHA, BHA, Retinol… các hoạt chất này giúp cho da thúc đẩy quá trình sừng hóa (quy trình thay da thúc đẩy lớp da mới, loại bỏ lớp da cũ, quy trình này thường kéo dài từ 14-28 ngày tùy độ tuổi, nhưgn càng già thì quy trình này càng chậm, mình sẽ viet chi tiết hơn cái này sau) , cải tạo dầu, tế bào chết và vi khuẩn. Hệ quả, những phần có chứa trong các micro tích tụ ngày qua ngày, nhiều hơn để được giải phóng ra khỏi da dưới dạng mụn. Nên đó là biểu hiện bình thường của da.

Qúa trình purge có thể hình thành đủ loại mụn, và khác nhau ở tùy da từ người này đến người khác, người nghiệp tốt còn ko nổi mụn luôn cơ, nhưng nếu là người thường thì có thể có đủ thể loại gồm mụn đầu trắng, đầu đen, mụn viêm, mụn đỏ hay mụn nhỏ li ti…..

Hệ quả, khi sản phẩm bắt đầu hoạt động trên da, càng ít nút dầu đi, và sau khi cơn bùng nổ núi lửa mụn (purging) thì da chúng ta sẽ bắt đầu thấy da gọn gàng trong trẻo hơn (tùy da, tùy duyên, tùy nghiệp).

Thời gian purging tầm khoảng 6 hoặc 8 tuần. Chu trình này chỉ có tính tương đối do mỗi da sẽ có chu trình sừng hóa nhanh chậm khác nhau.  Tuy nhiên nếu thấy lâu quá  nên coi lại quy trình hoặc xem thằng mình dùng có mạnh quá hay không mà điều chỉnh cho thích hợp.


quy trình purging hình thành mụn

Breakout (nổi mụn do kích ứng):

Ngược lại, nếu các chị của H2 dùng những sản phẩm bình thường thôi như kem dưỡng ẩm đơn thuần, ko có tác dụng thúc sinh tế bào mới hay có chứa bất cứ "hoạt chất" nào nhưng mụn lại xuất hiện , hoặc xuất hiện các biểu hiện như ngứa, mẩn, hay bùng mụn. Mụn này kéo dài tầm 2 tháng trở lên và không kiểm soát. Đây cũng là tên gọi khác cho hiện tượng dị ứng, kích ứng. Điều này xảy ra là do làn da quá mẫn cảm hoặc không tương thích với các sản phẩm loại bỏ tế bào chết hoặc dưỡng ẩm ...đang dùng.

Làm gì khi da Purging:

- Cần hạn chết dùng các sản phẩm không có lợi cho da như cồn, hương liệu, tinh dầu...

- Tăng cường dưỡng ẩm cho da như : Ceramide , Hyaluronic Acid...

- Dùng Vitamin CAzelaic acid để trị thâm mụn và sẹo sau mụn.

Làm gì khi da Break out:

- Ngưng ngay sản phẩm đang sử dụng là điều quan trọng nhất lúc này!

- chọn sản phẩm làm sạch, dưỡng và chống nắng có chứa thành phần lành tính và cách tốt nhất là nên tối giản hóa các bước skincare để tránh cho da bị “quá tải”.
Nếu còn đang thắc mắc và không biết nên làm sao, bên góc phải màn hình, H2 luôn ở đó, lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của mình.


Bài trước Bài tiếp