Thực phẩm, chế độ dinh dưỡng và MỤN

da dầu da mụn da mụn ẩn

Truyền thuyết ăn uống đúng chất thì sẽ hết mụn là có thật nha!

Tại sao lại nói như vậy? Đó là vì khi chúng ta intake , chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ quyết định chỉ số đường huyết.

- GI: glycemic index – một phép đo với các loại thực phẩm chứa carb và tác động của lượng đường trong máu tới cơ thể . Thực phẩm có chỉ số đường huyết ccao sẽ được chuyển hóa với tốc độ ánh sáng và làm tăng lượng glucose trong máu- hệ quả, dẫn đến insulin tăng.

Khi thực phẩm có chỉ số đường huyết cao GI sẽ tạo ra chỉ số IGF-1 tăng với tốc độ phi mã ( Insulin-likee growth factor type 1 )

IGF-1 là thứ vận hành của cơ thể trong việc tạo ra tế bào mới và thay thế tế bào cũ. Cũng chính IGF-1 là thứ kích thích androgens, và là nhân tố khiến da tạo ra nhiều bã nhờn. Nghiên cứu ghi nhận rằng da với IGF-1 được kích thích sẽ khiến nhiều tế bào mới được tạo ra vượt bậc, hệ quã bề mặt da và lccl bị bít tắc. Đây là nguyên nhân chính tạo thành MỤN.

Nên nói túm lại, ăn ngọt gây MỤN là có thật nha!!!
dinh dưỡng và mụn
Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thu nhanh. Điều đó có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này, thì mức đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó. Trong khi đó, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường huyết được tăng lên từ từ đều đặn, và cũng giảm xuống một cách chậm rãi giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não.

- Ví dụ :

+ Cũng là khoai nhưng khoai lang luộc (GI=55), khoai mì (45), khoai từ (47), khoai sọ (48) lại có chỉ số GI thấp hơn so với khoai tây (70).

+ Tương tự, miến có chỉ số GI thấp hơn nhiều so với mì. Thế nên ai đói bụng buổi tối mà không muốn tăng cân, nên chọn miến thay cho cơm hoặc mì.

+ Danh sách nhóm thực phẩm có GI cao, tức GI trên 70, thường là cơm trắng, cơm tấm, khoai tây chiên, dưa hấu, bí rợ, bắp nổ, bánh mì, nho khô….

+ Bình thường chỉ số GI dưa hấu (76), xoài chín (78), nhưng để càng chín lâu GI càng tăng cao (có thể lên 100) =>> đó là nguyễn nhân vì sao một số bạn hay ăn xoài chín dễ bị nổi mụn hơn

thực phẩm gây mụn

Một số sản phẩm điều tiết bã nhờn, ngăn dầu, cải thiện lcl bí tắc:
- Serum Honeymoon Glow
- Skinceutical Blemish and Age Defense
- Serum Medik Clarity Peptide


Bài trước Bài tiếp