Những điều da mẩn đỏ, lộ mao mạch cần lưu ý!

da lộ mao mạch da nhạy cảm da đỏ mẩn

da mẩn đỏ
Da mẩn đỏ , lộ mao mạch thường xuất phát từ tình trạng da nhạy cảm và như đèn treo trước gió, chỉ cần một kích thích nhẹ cũng có thể kích ứng lên , da trở nên đỏ mẩn.  Trong khi việc da đỏ mẩn dễ có thể cải thiện nhờ skincare, truy vết nguồn gốc, tại sao và như thế nào mà da bị vậy còn là một vấn đề bí ẩn. Dưới đây là một vài lưu ý để các chị H2 để ý khi da mình có biểu hiện đỏ mẩn.

1. Hình thái, khích thước da mẩn đỏ rất đa dạng.

Biểu hiện của da mặt mẩn đỏ có thể là nhiều dạng tổn thương da khác nhau và phạm vi chịu ảnh hưởng nhỏ hoặc lớn, nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ địa từng người. Tuy nhiên dị ứng da mặt là nghiêm trọng nhất, do khu vực da mặt không được bảo vệ kín như những vùng da khác trên cơ thể, đồng thời da mặt cũng là nơi cấu trúc biểu bì mỏng nhất nên những tổn thương cần được xử lý sớm để tránh để lại sẹo lâu dài. Ngoài da khuôn mặt là nơi có khả năng tiếp xúc với dị nguyên nhiều nhất nên tình trạng viêm - nhiễm trùng sau khi dị ứng cũng dễ xảy ra hơn.

2. Các sản phẩm dưỡng da và quy trình dưỡng da cũng là thứ gây nên hiện tượng này.

Tất cả sản phẩm skincare mặc dù là cùng hoạt chất nhưng không hẳn sẽ tạo ra công năng giống nhau, một số hoạt chất trong công thức sẽ có vai trò hại hơn lợi. Trích lời bác sĩ da liễu Jaliman :” Mẫn đỏ khiến da ngứa, dị ứng có thể xuất phát từ việc da phản hồi lại một số hoạt chất trong công thức sản phẩm skincare” . Cho nên, việc dưỡng da hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến da chúng ta mẩn đỏ hay cảm thấy da cực kỳ nhạy cảm.

Trong khi việc làm sạch và peels là bí quyết để khiến da mướt mát và glowy, nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi khi dùng quá liều hoặc dùng không đúng cách hoặc dùng loại không phù hợp với da. Đối với làn da nhạy cảm, sửa rửa mặt  và có thể làm sạch sâu mà không gây ngứa hay mẩn.

3. Thức ăn và cách sống cũng là nhân tố kích ứng

Việc thức khuya, dinh dưỡng thiếu chất và stress ngoài ảnh hưởng sức khỏe còn ảnh hưởng da. “Nên tránh thức ăn cay, rượu, thức uống có cồn, trà hoặc cà phê nóng, cà chua, chanh… là những thứ kích thích hoặc làm cho tình trạng da ngày càng đỏ, mẩn hơn”. Ngoài ra, thay đổi về nhiệt độ trong không khí cũng là một nhân tố nên các chị đi xông hơi nếu được mình bỏ qua hoặc nên tập thể dùng vào những ngày thời tiết dịu hoặc khi mặt trời xuống cũng có thể cải thiện/ giảm nhẹ được tình trạng mẩn đỏ này.

4. Mỗi sắc da sẽ có biểu hiện da mẩn đỏ khác nhau.

Với các chị H2 có sắc da trắng thì sẽ có màu đỏ, còn với các chị có tông da nâu hoặc da tối màu thì màu viêm thường chuyển sang sắc tím  hay chuyển như sắc như màu của nám. Để phân biệt có phải da kích ứng, mẩn đỏ không có thể kết hợp cùng triệu chứng khác như da thường thấy nóng, ngứa hay da bị sần.

5. Các sản phẩm skincare có thể làm giảm/ dịu da đỏ mẩn .

Với da mẩn đỏ, việc quan trọng nhất cần lưu ý là tránh các sản phẩm có chứa cồn vs hương liệu và các hoạt chất có thể ảnh hưởng đến màng da. Lý do là vì các hoạt chất là sẽ khiến da khô hơn, dễ ngứa hơn và dễ nổi mẩn hơn.

Các sản phẩm và các hoạt chất khuyên dùng gồm có :

Niacinamide : Serum Great Barrier Belief, The inkey list Niacinamide, Medik Clarity Peptide.  

Ceramide : Elizabeth Arden Advanced Ceramide Capsules Daily Youth Restoring Serum, Kate Somerville KX Active Concentrates Omegas + Ceramides Barriers Defense.

HA : Peter Thomas Roth Water Drech Hyaluronic Serum, Ultra Repair Face Moisturizer, Is Clinical Hydra Cool Serum

Bài trước Bài tiếp