Những điều chưa biết về mụn!

mun


Có một thứ nực cười về mụn – có thể chắc chắn rằng – là không có gì là chắc chắn. Có đôi khi các sản phẩm trị mụn, nghe chị bạn chị đồng nghiệp bảo dùng hiệu quả thì lại là cơn ác mộng với chúng ta và ngược lại. Cho nên, trước khi các chị H2 định đầu tư cho mình một sản phẩm nào đó, ngoài việc tham khảo ý kiến, H2 em nghĩ các chị nên lưu ý các facts sau :

1. Không phải tất cả các hoạt chất trị mụn đều có cùng công năng, làm cùng một thứ

Việc dùng một đống toner acid sẽ không giúp chúng ta thoát khỏi mụn nhanh gọn nếu chúng ta không dùng đúng hoạt chất. Nên để hiểu rõ mình cần dùng gì, đây là short- cut cho các chị H2 lưu ý khi dùng hoạt chất.

 

  • Azelaic acid : giảm viêm và giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, hợp cho mụn viêm sung và mụn trứng cá dang nang. Sản phẩm có azelaic acid : The Ordinary Azelaic acid Suspension 10%

 

  • Sulfur : phá vỡ, cải tạo tế bào chết, thích hợp cho da dầu mụn. Hãy tham khảo thử :Mario Badescu Drying Lotion


2. Nếu cuộc sống chúng ta đầy hoa- rượu và toàn những chất ngọt lịm, có thể bọn chúng làm hại da các chị đó

“Khẩu phần ăn hàng ngày nếu chứa lượng đường nhiều có thể kích sinh mụn” trích lời một bác sĩ da liễu. Và nếu nhìn kỹ lại thực phẩm có chứa cồn, refined carbs hoặc diary thì cơ chế xử lý chúng trong cơ thể cũng y chang đường các chị ạ. Và sau đó, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra insulin hoặc các growth factors như insulin để hồi đáp lại, tạo ra một tổ hợp viêm có thể càng ngày càng phát triển trên da.

Nếu như còn đang băn khoăn và lưỡng lự không biết tin hay không, hãy thử cắt đường trong thực phẩm mình trong vòng 4 tuần, và các chị để ý da mình xem, so với 4 tuần trước có phải khác không ạ!

3. Sửa rửa mặt cho da mụn chúng ta có thể khiến mụn sinh sôi nảy nở.

Có một sự thật rằng một số sản phẩm sửa rửa mặt cho da mụn có chứa sulfates ( nghĩa là các hoạt chất mạnh như sodium lauryl/ laureth sulfate) có thể khiến da chúng ta khô và ngứa, tạo nên vết ban và mụn .
Một số sửa rửa mặt có sulfate-free cleanser :Sửa rửa mặt Origin Checks and Balance Frothy Face Wash, Sửa rửa mặt Krave Matcha Hemp Hydrating Cleanser, Sửa rửa mặt Korres Greek Yoghurt Foaming Cream  , và toner trị mụn : Pixi Clarity Toner

4. Stress là yếu tố khác khiến mụn càng thêm mụn

Chỉ cần 2 ngày thức khuya chạy dealine, hay bỏ ngủ hoặc có gì đó đang ám ảnh làm chúng ta lo nghĩ, sợ có thể kích hoạt sự bắt đầu đợt xâm lấn của mụn. Vì khi đó, nồng độ cortisol sẽ tăng độ biến, khuyến mại kèm việc viêm trong tuyến bã nhờn, khiến lỗ chân lông bí tắc và sinh ra mụn.

5. Mụn hormone là một câu chuyện hoàn toàn khác

Nếu các chị H2 đang gặp tình trạng mụn viêm (mụn xuất hiện dưới càm và vùng quanh miệng) một sự thật đáng buồn là các loại trị mụn của dưỡng da không thay đổi được nhiều đâu. Các chị nên gặp bác sĩ da liễu để nhận được đơn kê toa để diều chỉnh hormones. Còn tạm thời mình có thể thêm vào thằng Retinol Skinmedica và thằng Medik 8 Crystal Retinal 10 vào routine . Những loại này là gốc re khá mạnh để cải tạo mụn. Vì quá mạnh nên các chị inbox em H2 nhé để e hướng dẫn cách dùng cho phù hợp ạ.

 


Bài trước Bài tiếp