Hướng dẫn phân biệt Retiniod vs Retinol vs Tretinon

phân biệt vitamin A

Retinol, retinoid 1%, 2% 0.5%, hiểu sao cho đúng???? Tất tần tật về vitamin A (reitnol) em nghĩ các chị nên biết.

retiniod cheat sheet
Cho dù chúng ta dùng gì như retinol, tretinoin hay bất cứ dạng gì của vitamin A thì tất cả chúng đều cần sự chuyển hóa thành Retinoic Acid. Sự chuyển hóa thành thể này giúp da chúng ta hiểu được tín hiệu và bắt đầu đúng vại trò một vitamin A khi apply vào da là chống già, chống nhăn, chống lão hóa. Độ hiệu quả của một sản phẩm dựa trên số lần chuyển hóa khi vào da, như Hydroxypiunacolone Retinoate (HPR) thì không chuyển hóa nên dùng chơi cho biết mùi mà ko tác dụng gì. Các sản phẩm khác thì cần từ 1 hoac 3 lần mới chuyển hóa thành Retinoic acid. Thường cái gì nhanh thì thường bị vấp, sử dụng sản phẩm có gốc chuyển hóa quá nhanh thì da dễ mẩn, nhạy cảm, sinh mụn và bong tróc. Còn muốn kiểu đi chậm nói kẽ cười duyên có thể dùng Retinyl esters. Nhưng đồng nghĩa thời gian tác dụng và hiệu suất trên da sẽ không rõ. 

- Cả Retinol hay retinoid đều là dẫn xuất của vitamin A. Retinol là tên gọi phổ thông kiểu dễ mua dễ bán va muốn mua bao nhiêu cũng được, ko cần toa bác sĩ, giống như ra nhà thuốc mua panadol vậy ạ. Còn retinoid thì chứa nhiều vitamin A hơn trong thành phần (cụ thể bao nhiêu thì tùy hãng nó bỏ nhiều hay ít và họ cũng méo ghi cụ thể là bao nhiêu) .
Phân biệt Retiniod vs Retinol vs Tretinon

- Về thời gian thì retinol cần ít nhất 6 tháng để thấy sự khác biệt của da do nồng độ vit A trong sản phẩm ko nhiều, đổi lại giá rẻ hơn retinoid. Còn ở retinoid do nồng độ cao hơn, ổn định hơn nên tốc độ phản ứng ở da nhanh hơn và rõ rệt hơn còn thời gian 9 xác thì tùy duyên tùy da vì mỗi người đều có cấu tạo lớp biểu bì khác nhau, dẫn đến độ thấm của sản phẩm và biểu hiện sẽ khác nhau. Cho nên, theo quan điểm cá nhân H2 mà nói, xác định được biểu bì của mình thế nào hẳn hỏi :"dùng bao lâu có kết quả he"!!!

- Cơ chế tác dụng của vitA trên da (hình 3) :
Phân biệt Retiniod vs Retinol vs Tretinon
Da lão hóa có rất ít collagen tự sinh, hệ quả thiếu collagen : nhăn, râu rồng, xọm, nám, nhăn vùng miệng.. Khi thoa retinol(gọi cho dễ hiểu) lên da khiến sợi nguyên bào thiết lập. Sợi nguyên bào chính là dẫn xuất khung xương của collagen, khiến lượng collagen được sản sinh trong da nhiều hơn. Khi da đã có đủ collagen, bọn chúng bắt đầu di chuyển từ tầng thấp bắt di dân lên trên bề mặt da. Sự xuất hiện dồn dập của collagen khiến bề mặt da mịn hơn, lcl nhỏ hơn, giảm nhăn, chân chim... . Xem hình cuối sẽ thấy rõ da có retinol khác da thường thế nào ạ.

- Cuối cùng cho dù dùng retinol , retinoid hay tỉ ti gì của vitA thì :
1) Dùng vào buổi tối, khi vit A apply vào da dc chuyển hóa thành Retinoic acid, acid này ko hoạt động dưới ánh sáng mặt trời , đó cũng là lý do sp nào chứa vitA lọ bảo quản của nó là UV protected.

2) Đây là vitA chứ ko phải dưỡng ẩm các mẹ ạ, và da cần thời gian thích nghi, ko phải thuốc thần xài cái là đep nên từ từ đừng nôn nóng.

3) Dùng ít thôi, thứ nhất dùng ít nhiều cũng vậy, dùng in ít đỡ hao dùng được lâu. Thứ 2, skincare dùng tiền để mua, tiền là mô hôi công sức nên tiết kiệm thôi ạ. Theo bản thân H2 chúng em, mới xài thì 3 tuần đầu dùng 2-3 lần tuần, quen rồi thì apply cách ngày ạ.

4) Dùng vitA nên dùng dưỡng ẩm, ko dùng da còn xấu hơn trước khi dùng vitA thì đừng hờn tại sao, tại nó cũng có khuyết điểm nên nếu ko chịu dùng dưỡng thì đừng hỏi vì sao.

5) Đây là sản phẩm skincare nên apply đâu cũng dc, mặt nè, cổ nè, bụng nè, chỗ ...blah blah nè để xem tác dụng của sản phẩm ra sao he.


Bài tiếp